Cùng với sự phát triển của cuộc sống, tủ lạnh là thiết bị hữu dụng, phổ biến của mỗi gia đình hiện nay. sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt thực phẩm mà còn làm tăng tuổi thọ của máy và tùng tiệm được điện năng cho gia đình.
Hãy tham khảo những bí quyết sau để lắp đặt và sử dụng hợp lí, có hiệu quả, lâu bền cho tủ lạnh nhà bạn!
Lắp đặt tủ lạnh hợp lý
Lắp
đặt tủ lạnh đúng vị trí giúp tiết kiệm diện tích không gian, tăng
tính thẩm mỹ cho căn phòng nhà bạn.
Vì tủ lạnh cần tỏa nhiệt nên
phải chọn vị trí thoáng mát để đặt tủ, nhằm làm mát tốt giàn ngưng tụ.
Mỗi bề
phải cách tường chí ít 10cm để đảm bảo không khí đối lưu tự nhiên tốt.
Không
được đặt gần các nguồn nhiệt như bếp công nghiệp , bếp á , bếp âu , bếp hầm ,
bếp lẩu nướng không khói , hoặc các thiết bị bếp công nghiệp sinh nhiệt lớn
khác.
Nên đặt tủ ở nơi cao ráo, trên chân giá bằng nhựa là tốt nhất.
Quanh
tủ không nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí lưu thông.
Đối với
loại tủ lạnh dùng quạt gió (giàn lạnh gián tiếp) khoảng cách đặt tủ với tường có
thể nhỏ hơn (khoảng 5cm )do hệ thống dàn nóng được đặt ngay trong thân
tủ.
Điều chỉnh nhiệt độ thích
hợp
Điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp
với số lượng thực phẩm cất trữ trong tủ.
Điều chỉnh nhiệt độ
thích hợp giúp đảm bảo hiệu quả làm lạnh và tuổi thọ của sản
phẩm.
Có thể điều chỉnh nhiệt độ trong tủ nhờ núm vặn rơle nhiệt độ. Tủ
thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương.
Ngăn đông có nhiệt độ – 60C, -120C hoặc -180C . Ngăn lạnh có nhiệt độ giống nhau
từ 00C đến 100C tuỳ vị trí.
Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông,
nhiệt độ trong ngăn đông đạt khoảng – 180C; nhiệt độ ngăn lạnh khoảng 20C – 50C;
còn nhiệt độ ngăn rau quả đạt 70C – 100C. Đây là nhiệt độ ăn nhập để bảo quản
thức ăn ngắn hạn.
Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải
điều chỉnh núm nhiệt độ lên số 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì
nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo. Lưu ý là điều chỉnh nhiệt độ với tủ lạnh
chỉ là thao tác nhằm làm cho thời kì động cơ chạy lâu hơn để đạt đến độ lạnh cần
thiết,do vậy khi trời nóng,cần tạo không gian thông thoáng để tủ lạnh làm lạnh
nhanh hơn,tránh phao phí điện.
Bảo quản đúng
cách
Cần có cách cất trữ và bảo quản thực phẩm khoa
học để đảm bảo hiệu quả làm lạnh tối đa.
Thực phẩm kết đông (rắn
thành đá) ở nhiệt độ -180C được bảo quản trong ngăn đông.
thời kì bảo quản từ
vài tháng đến 1 năm. Cần bảo quản trong túi bảo quản dùng cho tủ lạnh nhằm đảm
bảo chất lượng và vệ sinh. Khi mang ra dùng, không nên rã đông bằng cách ngâm
vào nước nóng hoặc cho vào lò vi sóng( lò nướng , salamender , bếp chiên nhúng ,
bếp chiên rán ….) vì việc rã đông thô bạo làm mất dịch tế bào, giảm dinh dưỡng,
chất lượng cũng như hương vị sản phẩm. Nên để rã đông tự nhiên với thời gian
trước khi chế biến từ 30 phút đến 90 phút.
Ngăn đông chỉ để bảo quản đông
các sản phẩm đã kết đông sẵn. Không nên kết đông thịt tươi ở đây vì quá trình
kết đông này là quá trình kết đông chậm.
Các tinh thể nước đá lớn hình thành
sẽ phá rách màng tế bào làm giảm chất lượng và dinh dưỡng sản phẩm. Nên để trong
ngăn lạnh từ 6 đến 10 giờ sau đó cho lên ngăn đông để bảo quản. Bảo quản thực
phẩm tươi trong ngăn lạnh Nhiệt độ ngăn lạnh hợp lý là 20C – 50C. Thức ăn chín
chỉ bảo quản 1-2 ngày, rau quả chỉ trong vòng 1 tuần. Bảo quản trong ngăn lạnh
chỉ kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn. Để quên 5 – 6 ngày, các thực phẩm
này vẫn chứa đầy vi khuẩn gây nấm mốc và hết sức hiểm nguy cho sức khoẻ. Cũng để
tránh lây nhiễm, nên sắp đặt các sản phẩm bảo quản đúng theo hướng dẫn sẵn trên
tủ như ngăn bảo quản trứng, bơ, sữa, phomat, thịt, cá sống và chín…
Một
điều cần lưu ý là đưa thực phẩm vào tủ bảo quản càng sớm càng tốt vì chất lượng
và thời kì bảo quản càng được kéo dài.
Tiết kiệm điện
trong sử dụng
Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp tiết
kiệm tối đa chi phí điện năng cho gia đình bạn.
Hạn chế mở tủ
lạnh khi không cần thiết giúp tiết kiệm tối đa điện năng cho người sử
dụng.
Điện tiêu tốn cho tủ lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
Đặc tính làm việc của tủ lạnh là dừng khi đủ lạnh và chạy khi thiếu
lạnh.
- Nhiệt độ trong tủ cài đặt càng thấp (số càng lớn)thì hệ số thời
gian làm việc càng lớn (thời gian blốc chạy càng lâu, thời gian nghỉ càng ngắn)
và tiêu tốn điện càng nhiều. Nhiệt độ đặt trong tủ hợp lý nhất là số 1 (trong 7
hoặc 10 số) vào mùa đông và số 3 – 5 vào mùa hè. bình thường tủ 180 lít mùa đông
tốn 0,8kWh/ ngày đêm, còn mùa hè khoảng 1,8 kWh/ hôm sớm.
- Nếu là tủ cũ,
tiêu tốn điện năng có thể sẽ cao hơn tủ mới bởi nhiều lý do như lốc lạnh kém,
cách nhiệt tủ lão hóa, đổ mồ hôi trên mặt ngoài tủ, cửa đóng mà đèn trong tủ vẫn
sáng, gioăng đệm cửa kém và hở, dàn lạnh đóng tuyết quá dày, chứa quá nhiều thực
phẩm, thiếu gas, tắc ẩm, tắc bẩn…
- Cần mở cửa tủ càng ít càng tốt và
thời kì mở càng nhanh càng tốt vì mỗi lần mở cửa là một lần khoang tủ mất hồ hết
không khí lạnh. Máy lạnh phải chạy để đưa tất tật khối không khí mới xuống nhiệt
độ đề nghị.
Chú ý bạn không nên để kênh hoặc hở cửa vì máy phải làm việc
liên tục mà tủ vẫn không đủ độ lạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét